» » » » ส่งมอบผลงานนวัตกรรมร่วมสู้วิกฤตโควิด-19

มทส. จับมือกับ บริษัท สงวนวงษ์อุตสาหกรรม จำกัด ส่งมอบผลงานนวัตกรรมร่วมสู้วิกฤตโควิด-19 “ห้องคัดกรองผู้ป่วยติดเชื้อความดันบวก”

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ร่วมกับ บริษัท สงวนวงษ์อุตสาหกรรม จำกัด ส่งมอบผลงาน

นวัตกรรมที่พัฒนาขึ้นเพื่อช่วยลดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาสะไมย์ จังหวัดสกลนคร โรงพยาบาลบ้านใหม่ไชยพจน์ จังหวัดบุรีรัมย์ ทัณฑสถานหญิงนครราชสีมา จังหวัดนครราชสีมา และเทศบาลนครสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งถือเป็นหน่วยงานส่วนหน้าที่ต้องปฏิบัติงานใกล้ชิด สัมผัสผู้ป่วย และผู้มีความเสี่ยงติดเชื้อเพื่อนำไปใช้ประโยชน์และร่วมบรรเทาวิกฤติโควิด-19 ในพื้นที่ของตน ในวันที่ 15 กรกฎาคม 2564 ณ ห้องประชุมสารนิเทศ อาคารบริหาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และผ่านโปรแกรมออนไลน์ Zoom
.
ในการนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ อธิการบดี มทส. และ คุณธิดารัตน์ รอดอนันต์ กรรมการผู้จัดการบริษัท สงวนวงษ์อุตสาหกรรม จำกัด ได้ส่งมอบ “ห้องคัดกรองผู้ป่วยติดเชื้อความดันบวก” ให้แก่ คุณบุญส่ง อินอ่อน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านนาสะไมย์ จำนวน 1 เครื่อง นายแพทย์นนท์ มูลดวง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบ้านใหม่ไชยพจน์ จำนวน 1 เครื่อง คุณพรทิพย์ รัตนชัยฤทธิ์ ผู้อำนวยการทัณฑสถานหญิงนครราชสีมา จำนวน 1 เครื่อง และ คุณสหัส ตู้จินดา รองนายกเทศมนตรี เทศบาลนครสมุทรปราการ จำนวน 2 เครื่อง เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป
.
“ห้องคัดกรองผู้ป่วยติดเชื้อความดันบวก” เป็นผลงานนวัตกรรมของ บริษัท สงวนวงษ์อุตสาหกรรม จำกัด ร่วมกับ ห้างหุ้นส่วน เจพีแอดวานซ์ โดย คุณพัฒน์วิทย์ รัตนศิวโมกษ์ ผู้จัดการ เพื่อดำเนินการจัดทำผลงานนวัตกรรมขึ้นในครั้งนี้ให้กับหน่วยงานทั้ง 4 หน่วยงานดังกล่าว ซึ่งถือเป็นหน่วยงานส่วนหน้าที่ต้องปฏิบัติงานใกล้ชิด สัมผัสผู้ป่วย และผู้มีความเสี่ยงติดเชื้อเพื่อนำไปใช้ประโยชน์และร่วมบรรเทาวิกฤติโควิด-19 ในพื้นที่ของตน โดย “ห้องคัดกรองผู้ป่วยติดเชื้อความดันบวก” เป็นห้องที่มีความดันบรรยากาศสูงกว่าภายนอก ทำให้ฝุ่นละอองและเชื้อโรคจากภายนอกไม่สามารถกระจายเข้าสู่ภายในห้องได้ โดยอากาศที่ไหลเข้าหรือออกจากห้องจะถูกกรองผ่านเครื่องกรองเชื้อโรคระดับ HEPA ซึ่งสามารถกรองอนุภาคขนาดเล็กได้ ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อระหว่างตรวจคัดกรองผู้ป่วย นอกจากนี้ ตัวห้องสามารถเคลื่อนย้ายและสะดวกต่อการใช้งานมากขึ้นด้วย

เทคโนธานี
มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี