» » » » MOU Beyond Jewelry

MOU Beyond Jewelry

วันที่ 27 ตุลาคม 2563
รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปภากร พิทยชวาล ผู้อำนวยการเทคโนธานี และ อาจารย์ ดร.ณิรวัฒน์ ธรรมจักร์ รองผู้อำนวยการเทคโนธานีฝ่ายบริหารจัดการนวัตกรรม เข้าร่วมพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการพัฒนาเครื่องประดับสุขภาพ (Beyond Jewelry) ระหว่างมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และ สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) โดย อธิการบดี และ นายสุเมธ ประสงค์พงษ์ชัย รองผู้อำนวยการสถาบัน รักษาการแทนผู้อำนวยการสถาบัน
.
ภายในงานมีการเสวนาในหัวข้อ “Beyond Jewelry เมื่อเครื่องประดับเป็นได้มากกว่าแค่เครื่องประดับ” โดย รองศาสตราจารย์ ดร.ชาญชัย ทองโสภา อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิศวกรรอิเล็กทรอนิกส์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี คณะผู้บริหารสถาบัน และนักออกแบบ
.
โครงการดังกล่าว เป็นการนำองค์ความรู้งานวิจัยของ รศ.ดร.ชาญชัย ทองโสภา ด้านงานสิ่งประดิษฐ์ ร่วมสร้างเครื่องประดับเพื่อสุขภาพ ซึ่งนวัตกรรมนี้จะช่วยแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5 และแบคทีเรีย โดยการปล่อยประจุอิเล็กตรอนออกมาในระยะรัศมี 1 เมตร เพื่อป้องกันมลภาวะให้กับผู้ที่สวมใส่ ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้น ณ โรงแรมพลูแมน จี สีลม กรุงเทพมหานคร นอกจากนี้ ภายในงานยังได้จัดแสดงโชว์ผลงานนวัตกรรมเครื่องประดับสุขภาพ 5 คอลเล็คชั่น ดังนี้
• YOLD COLLECTION
• Water Harmony I
• Water Harmony II
• Mokume Gane Pendant Air Purifier “Pure Drop”
• AIR PURIFIER JEWELRY