» » » กิจกรรมงานวันนักประดิษฐ์ ประจำปี 2562 ณ ไบเทคบางนา กรุงเทพมหานคร

สำนักงานจัดการทรัพย์สินทางปัญญา เทคโนธานี ได้เข้าร่วมงานจัดแสดงนิทรรศการ “วันนักประดิษฐ์ ประจำปี 2562 (Thailand Inventors’ Day 2019)” โดยสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กำหนดจัดงานนิทรรศการ “วันนักประดิษฐ์ ประจำปี 2562” ในระหว่างวันที่ 2-6 กุมภาพันธ์ 2562 ณ Even Hall 102-104 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ เพื่อระลึกถึงวันประวัติศาสตร์ของการจดทะเบียนและทูลเกล้าฯ ถวายสิทธิบัตรการประดิษฐ์ “เครื่องกลเติมอากาศที่ผิวน้ำหมุนช้าแบบทุ่นลอย” หรือ “กังหันน้ำชัยพัฒนา”  แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งเป็นสิทธิบัตรในพระปรมาภิไธยพระมหากษัตริย์พระองค์แรกของไทย และเป็นครั้งแรกของโลกรวมทั้งทรงเป็นแบบอย่างที่ดีแก่นักประดิษฐ์ไทยในการสร้างสรรค์ผลงานสิ่งประดิษฐ์ที่ช่วยแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนและสังคมได้อย่างเป็นรูปธรรม โดย ท่านอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี รองศาสตราจารย์ ดร.วีระพงษ์ แพสุวรรณ ได้เข้าร่วมพิธีเปิดกิจกรรมในครั้งนี้

ทั้งนี้สำนักงานจัดการทรัพย์สินทางปัญญา จึงนำผลงานวิจัยเข้าร่วมในการจัดแสดงนิทรรศการ “วันนักประดิษฐ์ ประจำปี 2562” โดยมีผลงานวิจัยที่ได้รับการคัดเลือกจาก วช. จัดแสดง 2 ผลงาน ได้แก่ 1. ผลงานเรือเก็บขยะอัตโนมัติ                        โดยอาจารย์ ดร.สุรเดช ตัญตรัยรัตน์ สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ และ 2. เครื่องต้นแบบตรวจจับความชื้นแบบไร้สาย (สำหรับป้องกันแผลกดทับ) โดยอาจารย์บัณฑิตา นฤมานเดชะ สำนักวิชาพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี นอกจากนี้ภายในงานยังประกอบด้วยมหกรรมสิ่งประดิษฐ์นานาชาติและอื่นๆ อีกมากมาย